สมัชชาคนจนเร่งรัฐบาลแก้ไขปัญหา เจรจารายกระทรวงทั้ง 35 กรณี

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

สมัชชาคนจน – เมื่อเวลา 15:30 น. วันที่ 14 ต.ค.2562

ผู้สื่อข่าวรายงานจากทำเนียบรัฐบาลว่า กลุ่มผู้ชุมนุมสมัชชาคนจนซึ่งปักหลักชุมนุมอยู่บริเวณริมคลองผดุงกรุงเกษม ด้านข้างกระทรวงศึกษาธิการ ได้รวมตัวกันและเดินมายังทำเนียบรัฐบาลบริเวณประตู 5 ด้านถนนราชดำเนิน เพื่อขอพบกับ นายสุภรณ์ อัตถาวงศ์ กรรมการผู้ช่วยประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เพื่อสอบถามความคืบหน้าในการแก้ไขปัญหาตามที่ได้ตกลงร่วมกันไว้ในการประชุมร่วมกันระหว่างผุ้แทนกลุ่มสมัชชาคนจนกับฝ่ายรัฐบาลและเลขานุการรัฐมนตรีแต่ละกระทรวง เมื่อวันที่ 11 ต.ค.2562 ที่ผ่านมา ณ สำนักปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี

โดยทางกลุ่มผู้ชุมนุมระบุว่า วันนี้เวลา 12.30 น. จะต้องรับทราบแล้วว่ากำหนดการวันและเวลา ในประชุมเจรจารายกรณีปัญหาจะได้เจรจากับกระทรวงไหนก่อนแต่ก็ไร้ในการประสานงานจากรัฐบาล

ทำให้ทางกลุ่มสมัชชาคนจน ได้ จุดธูปเรียกวิญญาณลงหม้อกลางถนน ทำพิธีเรียกวิญญาณ ตามประเพณีความเชื่อของทางภาคอีสาน และได้นำเอาหม้อข้าวหม้อแกงมาด้วยพร้อมจะย้ายที่ชุมนุมมายังหน้าทำเนียบรัฐบาล

 

ต่อมาช่วงเวลา 17.00 น. นายสุภรณ์ อัตถาวงศ์ และคณะ

ได้เดินทางมาพบกับผู้ชุมนุม และได้แจ้งต่อที่ชุมนุมว่า ได้มีเพียง 2 กระทรวงที่แจ้งมาแล้ว คือ กระทรวงพลังงาน ได้แจ้งนัดเจรจาในวันที่พรุ่งนี้ ที่ 15 ต.ค.2562 หลังประชุม ครม.แล้วเสร็จ และกระทรวงแรงงานได้แจ้งมาแล้ว แต่ยังไม่แจ้งเวลานัดหมาย และวันนี้จะให้ฝ่ายเลขานุการสำนักปลัดนายกได้จัดทำหนังสือรายงานความก้าวหน้ารายงานตรงต่อท่านนายกรัฐมนตรีในวันพรุ่งนี้ ก่อนการประชุม ครม. และให้ท่านนายกได้ช่วยติดตามกับรัฐมนตรีแต่ละกระทรวงในการประชุม ครม. พร้อมกันด้วย

นายบารมี ชัยรัตน์ เลขาธิการสมัชชาคนจน ได้กล่าวว่า

เป็นปัญหาการทำงานของสำนักปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี (สปน.) ที่ไม่มีการแจ้งประสานความคืบหน้ายังกลุ่มสมัชชาคนจนแต่อย่างใดถือว่าเป็นการทำงานที่แย่มากๆ ทั้งที่ควรทำงานร่วมกันได้ดีกว่านี้ และได้ให้เวลากับนายสุภรณ์ จนถึงเที่ยงคืนของวันนี้ว่าจะต้องได้รับความคืบหน้าการนัดหมายเจรจารายกระทรวง และรายกรณี ให้คืบหน้ามากกว่านี้ เพราะเป็นเพียงแค่ตารางนัดหมายประชุม ทำไมฝ่ายการเมืองจะทำงานประสานเท่านี้ไม่ ได้ และพรุ่งนี้ วันที่ 15 ต.ค.2562 เครือข่ายชาวบ้านสมัชชาคนจนทั้งหมดจะเดินทางไปรอฟังความคืบหน้าที่หน้าประตูทำเนียบรัฐบาล ตั้งแต่ช่วงเช้า หากไม่มีความคืบหน้าสมัชชาคนจนพร้อมจะย้ายที่ชุมนุมไปยังหน้าทำเนียบรัฐบาลอย่างแน่นอน นายบารมี กล่าว….

กลุ่มสื่อเสียงคนอีสาน : รายงาน

 

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

ราบรื่นถกนัดแรกคณะอนุกรรมการแก้ไขปัญหาเขื่อนหัวนา (กรณีสมัชชาคนจนเขื่อนหัวนา)

วันที่ 15 ม.ค.2563 ผู้ว่าราชการฯ นายวัฒนา พุฒิชาติ มอบหมาย นายสมชัย คล้ายทับทิม รองผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ เป็นประธาน ณ ศาลากลางจังหวัด สรุปภาพรวมมติที่ประชุมคณะอนุกรรมการฯ ราบรื่นเป็นไปตามแนวทางและมติที่คณะกรรมการแก้ไขปัญหาโครงการเขื่อนหัวนา (ชุดใหญ่) ที่มีรองนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน ที่ประชุมเมื่อวันที่ 26 พ.ย.2562 ที่ผ่านมา วันนี้ที่ประชุมคณะอนุกรรมการฯ มีมติดังนี้ 1) แต่งตั้งคณะทำงานระดับอำเภอ 5 อำเภอ 2) แต่งตั้งคณะทำงานระดับตำบล 3) แต่งตั้งคณะทำงานตรวจสอบทรัพย์สิน 4)คณะทำงานตรวจสอบขอบเขตพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบเพิ่ม(ค่าX)

“ประวิตร” นั่งประธาน ถก คณะกรรมการนโยบายประมงแห่งชาติ ใช้กฎหมายเป็นธรรม มุ่งสู่การทำประมงยั่งยืน และเป็นสากล

การประชุมคณะกรรมการนโยบายการประมงแห่งชาติ ครั้งที่ 1/2563 วันที่ 8 มกราคม พ.ศ.2563 พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการนโยบายการประมงแห่งชาติ ทราบสถานการณ์ เกี่ยวกับการทำประมงและแรงงานภาคประมงในภาพรวมติดตามและตรวจสอบอย่างต่อเนื่อง รวมถึงการบังคับใช้กฎหมายที่เกี่ยวข้อง